ลุมพินีคาร์เร้นท์

ลุมพินีคาร์เร้นท์
ศูนย์รวมรถเช่าที่ยิ่งใหญ่ครบวงจร

02-255-3482-3
02-255-1966-8

มีรถทุกรุ่นทุกยี่ห้อให้เลือกเช่ารายวัน รายเดือน รายปี ราคาและสภาพพิสูจน์ได้คันต่อคัน

ทำความรู้จักกับประเภทรถเช่าที่ให้บริการในจังหวัดท่องเที่ยว

โดยปกติแล้ว จังหวัดท่องเที่ยวต่างๆ มีบริษัทรถเช่าหลายแห่งที่ให้บริการทั้งนักท่องเที่ยวไทยชาวไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งหลายคนที่ไม่เคยเช่ารถขับท่องเที่ยวในจังหวัดต่างๆ มาก่อนอาจสงสัยว่าประเภทของรถที่เช่านั้นมีกี่แบบ มีอะไรบ้าง วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักรถเช่าเหล่านั้นกันค่ะ

เพราะบริษัทผู้ให้บริการรถเช่าระดับสากล มักจะมีให้เช่ารถยนต์หลายแบบ หลายรุ่น หลายแบรนด์ หลายขนาดให้ลูกค้าเลือก สามารถแบ่งตามประเภทการใช้งานและจำนวนผู้โดยสารได้ประมาณนี้คือหากเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มเล็ก 1-5 คน สามารถเลือกเช่ารถประเภทรถขนาดเล็ก หรืออีโคคาร์ (Eco Car) ไปจนถึงรถขนาดกลาง อย่าง มิตซูบิชิมิราจ ฮอนด้าบริโอ ฮอนด้ากแจ้ส นิสสันมาร์ช โตโยต้าแคมรี่ โตโยต้าวีออส ฮอนด้าซีวิค เป็นต้น ซึ่งรถยนต์ในกลุ่มการใช้งานประเภทนี้จะได้รับความนิยมมากกว่าประเภทอื่น เพราะมีความประหยัดนํ้ามัน จึงมีตัวเลือกมากมายจากผู้ให้เช่ารถยนต์

ต่อมาเป็นรถยนต์ที่เหมาะสมกับกลุ่มนักท่องเที่ยวขนาดกลางคือ 6-12 คน สามารถเลือกเช่ารถเอนกประสงค์ (SUV) หรือรถตู้ได้ ไม่ว่าจะเป็น โตโยต้าฟอร์จูนเนอร์ อีซูซุมิวเซเว่น โตโยต้าคอมมิวเตอร์ โตโยต้าเวนจูรี่ เป็นต้น

กับอีกประเภทหนึ่งคือรถยนต์ที่ใช้กับการใช้ท่องเที่ยวเฉพาะทาง เช่น บุกป่า ขึ้นเขา ลงห้วย ไปการกางเต้นท์แค้มปิ้ง ก็จะมีรถกระบะลุยๆอย่าง โตโยต้าไฮลักซ์ โตโยต้าวีโก้ เป็นตัวเลือกให้ลูกค่าเช่ารถไปผจญภัยในป่า แต่เงื่อนไขของรถประเภทนี้อาจจะมีมากกว่ารถเช่าเพื่อการท่องเที่ยวทั่วไป โดนเฉพาะส่วนใหญ่ที่รถกระบะจะเป็นเกียร์ธรรมดาหรือเกียร์กระปุก มากกว่าเกียร์ออโต้ ซึ่งต้องเช็กให้ดีว่าผู้เช่าสามารถขันรถประเภทนี้ได้คล่องเพียงใด เพื่อความปลอดภัยของผู้เช่าเอง และตัวรถยนต์ที่อาจเกิดความเสียหายได้

อย่างไรก็ตามรถเช่ายี่ห้อต่างๆ อาทิ Nissan March, Honda Brio, Toyota Yaris บางบริษัทอาจมี Option เสริมให้กับลูกค้าที่แตกต่างกัน บางแห่งมีแถมประกันชั้น 1 กันรถหาย, บางแห่งแถม GPS นำทาง และบางแห่งแถมคุปองสะสมคะแนน เป็นต้น ดังนั้นก่อนเลือกรถ ผู้เช่าควรถามพนักงานดูว่าช่วงนี้รถประเภทใด มีโปรโมชั่นอะไรบ้าง จะได้ไม่พลาดสิ่งดีๆไป

และมีรถเช่าอีกประเภทที่น่าสนใจคือรถเช่าที่ให้บริการพร้อมคนขับรถ เหมือนคุณมีคนขับรถส่วนตัว ข้อดีของการเช่ารถประเภทนี้คือการที่ทุกคนบนรถสามารถใช้เวลาพักผ่อน อิ่มเอมกับวิวสองข้างท้างได้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องมีใครที่เสียเปรียบคนอื่นมารับบทสารถี กระนั้นก่อนที่จะเช่ารถประเภทนี้ต้องตรวจสอบดูให้แน่ใจว่าคนขับรถมีคุณสมบัติที่ดีเพียงพอ มีความพร้อมในการขับรถ มีความชำนาญเส้นทาง และประสบการณ์ในการขับรถเป็นอย่างดีหรือไม่ ไว้ใจได้ไหมในการขับรถให้กับเรา เพื่อความปลอดภัยและคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป เพราะรถเช่าแบบพ่วงคนขับนี้ผู้เช่าจะต้องเสียเงินค่าบริการมากกว่าการเช่ารถธรรมดาหลายเท่าตัว

นอกจากนี้ สำหรับรถเช่าทุกประเภทจะมีกติกา การคืนรถโดยยึดเวลา 24 ชั่วโมงหลังจากช่วงรับรถ เช่น เช่า 9 โมง วันที่หนึ่งคืน 9 โมง วันที่สอง นับรวมเป็น 1 วันพอดี ซึ่งในวันกำหนดคืนรถ ผู้เช่าจำเป็นต้องเผื่อเวลาเพื่อไปถึงในจุดนัดหมายก่อนเล็กน้อย เพราะมีบางบริษัทที่มีกฏปรับลูกค้าที่มาคืนรถล่าช้า นอกจากนี้ผู้เช่ายังต้องเผื่อในเรื่องเวลาการตรวจสอบรถของพนักงาน กับการเคลียร์เรื่องเอกสารในการเช่ารถ โดยจุดนี้หากไม่เผื่อเวลาไว้แล้วรีบร้อน จนเดินทางกลับไม่ทัน หรือมีความผิดพลาดทางเอกสารเกิดขึ้น อาจถูกปรับเสียเงินเสียทองเอาได้

แนะนำว่า ทางที่ดีไม่ว่าคุณจะเช่ารถประเภทใดนอกจากการถ่ายภาพ หรือถ่ายสำเนาเก็บเอกสารเช่ารถไว้แล้ว ไม่ควรพกเอกสารติดตัวไปไหนมาไหนด้วยตลอด เนื่องจากมีโอกาสที่จะหล่นหายสูง แต่ผู้เช่าอาจหาช่องเก็บของเหมาะที่ปลอดภัยในรถเพื่อเก็บเอกสารเอาไว้ โดยวิธีนี้จะทำให้สะดวกเวลาไปรับรถคืน ไม่เสี่ยงที่จะลืมเอกสารไว้ที่อื่นตามรายทาง ขณะเดียวกันหลังจากที่รับรถคืนแล้ว ให้เก็บเอกสารสลิปเงินมัดจำไว้จนกว่าจะมีการคืนวงเงินมัดจำในบัตรเครดิตเรียบร้อย แค่นี้ก็บอกลาทุกปัญหาที่เป็นกังวลได้แล้วล่ะค่ะ